05 YẾU TỐ ĐỂ TẠO ẢNH HƯỞNG VÀ NÂNG CAO SỨC HÚT BẢN THÂN

nang-cao-suc-hut-ban-than
05 YẾU TỐ ĐỂ NÂNG CAO SỨC HÚT VÀ TẠO ẢNH HƯỞNG CỦA BẢN THÂN

Để trở nâng cao sức hút bản thân, chúng ta cần nhiều thời gian để luyện tập và rèn luyện nhiều kĩ năng khác nhau. Một trong những phương pháp cơ bản để từng bước nâng cao sức hút của bản thân chính là thuyết trình. Đây là một trong những kĩ năng mềm quan trọng để thuyết phục đám đông đồng ý theo quan điểm của bản thân. Vậy để phát triển kĩ năng này, chúng ta cần rèn luyện những yếu tố sau:

1. Nâng cao sức hút bản thân bằng phong thái tự tin

Tự tin là một trong những yếu tố giúp gây ấn tượng ban đầu rất tốt. Thái độ tự tin luôn luôn là công cụ hỗ trợ đắc lực cho mỗi buổi thuyết trình. Khi bạn có được phong thái của người tự tin, người nghe sẽ cảm thấy tin tưởng những gì bạn nói cũng như đặt niềm tin vào bản thân bạn.

Vì vậy trong mỗi buổi thuyết trình, bạn cần duy trì sự chững chạc, luôn luôn nở nụ cười và không quên duy trì giao tiếp bằng mắt với người nghe. Nếu bạn cảm thấy bản thân thực hiện kỹ năng này chưa tốt, hãy cùng chúng tôi tự rèn luyện thông qua các mẹo sau:

  • Tự thuyết trình trước gương để kiểm tra lại ngôn ngữ hình thể. Bạn cũng có thể tập thuyết trình trước người thân, bạn bè để lắng nghe những ý kiến đóng góp của mọi người từ đó cải thiện thêm kĩ năng của cá nhân.
  • Thường xuyên tham gia vào các hoạt động tập thể. Cởi mở hơn với mọi người để luyện tập kĩ năng phản ứng trước các tình huống.

2. Gây ấn tượng vào đầu buổi thuyết trình

Người xưa có câu: “đầu xuôi, đuôi lọt”, mọi buổi thuyết trình nếu không có sự mở đầu ấn tượng, người nghe sẽ cảm thấy không hứng thú và nhàm chán trong suốt buổi thuyết trình. Vì thế đầu tư vào màn mở đầu rất quan trọng, một mở đầu tốt sẽ thu hút người xem gạt bỏ những thứ gây sao nhãng xung quang và chỉ tập trung vào nội dung bạn muốn truyền tải. Những mẹo giúp bạn có cách mở đầu ấn tượng có thể kể đến như:

  • Những câu hỏi bất ngờ
  • Kể chuyện hoặc tình huống bất kì có liên quan đến nội dung thuyết trình
  • Gây ấn tượng qua tác phong và giọng nói

3. Nội dung phải được sắp xếp và trình bày khoa học

Ngoài việc tập trung vào kĩ năng thuyết trình, việc sắp xếp những nội dung sao cho hợp lý cũng là điều quan trọng cần phải chú ý. Nội dung truyền tải có được sắp xếp có logic sẽ khiến người nghe dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ. Nếu ngược lại, người nghe sẽ cảm thấy phân vân và khó hiểu dẫn đến sự nhàm chán. Trong một buổi thuyết trình sẽ có rất nhiều thông tin cần đưa đến người nghe. Nếu nội dung quá dài bạn có thể chia ra nhiều phần nhỏ và hoàn thành từng phần một.

Để có một bài thuyết trình hiệu quả, bạn cần lưu ý các yếu tố:

  • Xác định mục tiêu cần đạt được của buổi thuyết trình
  • Chuẩn bị và rà soát kĩ lưỡng nội dung sắp thuyết trình

4. Linh hoạt trong giọng nói và ngôn ngữ hình thể

Sự thật cho thấy, một bài thuyết trình cho dù có xuất sắc và cuốn hút đến đâu nhưng người thuyết trình cứ đứng yên 1 chỗ để nói thì người nghe vẫn cảm thấy nhàm chán như thường. Ngoài việc đầu tư vào nội dung và vẻ bề ngoài, giọng nói, biểu cảm khuôn mặt và hình thể cũng là điều nên được chú trọng. Giọng nói hay và ngôn ngữ hình thể tốt sẽ tăng sự cuốn hút và lôi cuốn người nghe vào nội dung thuyết trình. Nếu bỏ qua yếu tố này, người nghe sẽ cảm giác như đang bị “ru ngủ”

5. Tương tác với nhân viên

Thuyết trình không chỉ đơn thuần là “Trên nói, dưới nghe”, bạn cần phải có cách nào đó để tương tác trực tiếp với khán giả để xóa tan sự nhàm chán và thụ động của người nghe. Sau khi mỗi nội dung được trình bày, bạn có thể đặt ra những câu hỏi nhỏ hoặc tổ chức một mini game để thúc đẩy sự tương tác giữa người thuyết trình và khán giả. Có như vậy khán giả sẽ cảm thấy hào hứng hơn trong buổi thuyết trình và họ sẽ cảm thấy thiện cảm với người thuyết trình.

—————————————

Không chỉ riêng kỹ năng thuyết trình, khóa học phát triển năng lực lãnh đạo do VMP cung cấp còn đem lại nhiều kỹ năng khác để bạn trở thành nhà lãnh đạo có sức hút và được nhiều tin cậy.

Tham khảo khóa học tại: www.leadershipskills.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.