XÂY DỰNG LÒNG TIN VỚI NHÂN VIÊN BẰNG 5 TIPS HIỆU QUẢ

xây dựng lòng tin nhân viên

Xây dựng và phát triển lòng tin với nhân viên luôn là chiến lược dài hạn trong tổ chức. Lòng tin của nhân viên dành cho người quản lý sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Đây là việc đòi hỏi nhà quản lý cần dành nhiều thời gian và đầu tư công sức cho cấp dưới của mình. Xem hết bài viết dưới đây để biết cách nắm giữ thành công bằng việc xây dựng lòng tin với nhân viên.

Tạo điều kiện giúp nhân viên phát triển

Là một nhà quản lý, việc giúp nhân viên phát triển không những có lợi cho bản thân họ, tổ chức mà còn mang lại hiệu quả công việc cho chính bạn. Muốn xây dựng lòng tin với cấp dưới, hãy tập trung vào việc huấn luyện và phát triển nhân viên. Người quản lý cần đồng hành xuyên suốt với nhân viên trên con đường phát triển sự nghiệp của họ. Đây cũng là điều mà mọi nhân viên mong muốn khi bước chân vào làm việc tại doanh nghiệp.

Với vai trò một người quản lý, bạn phải luôn chủ động sẵn sàng giúp đỡ nhân viên và tạo điều kiện cho họ phát triển năng lực. Hãy cho cấp dưới thấy, bạn đang đầu tư để phát triển tiềm năng cho tất cả nhân viên. Khi những nguyện vọng nghề nghiệp và khao khát của nhân viên được nhận thức rõ ràng sẽ giúp họ trở nên tin tưởng, gắn bó hơn với người quản lý cũng như tổ chức.

Để nhân viên có cơ hội được đóng góp

Thay vì kiểm soát một cách thái quá công việc của nhân viên, hãy cho họ được tự do thể hiện năng lực bản thân. Việc cho nhân viên cơ hội để thể hiện khả năng của mình cũng giúp họ cảm thấy hài lòng trong công việc và có niềm tin hơn với nhà quản lý. Người nhân viên sẽ cảm thấy mình có giá trị trong đội nhóm và làm việc có mục đích, cống hiến được tài năng của bản thân cho tổ chức.

Người quản lý nên tạo cảm giác thoái mái để cấp dưới có thể đưa ra những ý tưởng, đóng góp mới cho tổ chức. Hãy khuyến khích nhân viên chủ động đóng góp, xây dựng trong công việc bằng cách trao cho họ những cơ hội làm việc, dự án quan trọng của doanh nghiệp. Điều đó cũng thể hiện rằng bạn tin tưởng vào năng lực và sự tự giác của họ. Một môi trường làm việc tự do, cởi mở sẽ góp phần xây dựng lòng tin cho nhân viên.

Cởi mở chia sẻ, trao đổi trực tiếp với nhân viên

Một cách dễ dàng để xây dựng lòng tin với nhân viên là trở nên cởi mở hơn, thoái mái chia sẻ và trao đổi trực tiếp với họ. Nhà quản lý thường ngại chia sẻ mọi thứ, giải thích lí do với cấp dưới vì sợ thông tin của tổ chức bị rò rỉ hay gặp bất đồng quan điểm trong công việc. Tuy nhiên, việc cởi mở chia sẻ và thẳng thắn trao đổi trực tiếp với nhân viên sẽ thể hiện sự tin tưởng từ cả hai phía.

Nhân viên khi được cấp trên chia sẻ và trò chuyện sẽ cảm thấy bản thân họ được tôn trọng. Họ sẽ có cảm giác được người quản lý trực tiếp quan tâm đến mình. Nhà quản lý thông minh là người tạo cho cấp dưới có cơ hội được mở lòng, thoái mái trao đổi về mọi thứ trong công việc. Khi đó, bạn sẽ được mọi nhân viên trong công ty quý trọng và tin tưởng.

Thẳng thắn thừa nhận khi mắc phải sai lầm

Việc xây dựng lòng tin luôn là một quá trình cần nhiều nỗ lực và thời gian, thế nhưng chỉ cần một lời nói dối thì mọi niềm tin của nhân viên dành cho bạn sẽ hoàn toàn sụp đổ. Vì thế, yếu tố đầu tiên để xây dựng lòng tin với nhân viên chính là người quản lý phải tỏ ra minh bạch và rõ ràng. Sự thật thường dễ gây mất lòng tuy nhiên càng cố gắng che giấu sẽ dẫn tới nhiều thất vọng khi mọi thứ bị lộ ra.

Khi mắc phải sai lầm, người quản lý nên thẳng thắn thừa nhận, sửa chữa và thay đổi thay vì trốn tránh, đổ lỗi cho nhân viên. Hãy cố gắng minh bạch và nhìn nhận mọi thứ một cách thật khách quan. Chỉ như thế, bạn mới nhận được sự nể trọng từ cấp dưới bởi những điều chân thành sẽ dễ dàng được cảm thông và thấu hiểu. 

Luôn biết cách quản trị bản thân

Đóng vai trò một người quản lý, bạn phải biết học cách quản trị bản thân bằng việc làm gương cho nhân viên. Muốn cấp dưới làm điều gì đó, trước tiên bạn hãy là người thực hiện để nhân viên noi theo. Hãy luôn chủ động để nhân viên có thể thấy dù là nhà quản lý, bạn vẫn sẵn sàng thực hiện mọi việc. Thay vì chỉ biết ra lệnh và chỉ đạo, người quản lý nên tập trung hơn vào việc trở thành tấm gương cho cấp dưới.

Quản trị bản thân tốt sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý nhân viên. Bên cạnh việc trở thành tấm gương cho cấp dưới, để quản trị bản thân cách tốt nhất thì bạn cần phải biết quản lý cảm xúc, các mối quan hệ, công việc và đội nhóm. Cùng tham khảo một số kỹ năng quan trọng giúp bạn biết cách Quản trị bản thân – “then chốt” giúp quản lý nhân viên thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *