5 SAI LẦM PHỔ BIẾN KHI CHỐT SALE

[vc_row][vc_column][vc_column_text]Chốt sale, giai đoạn quyết định sự “thành bại” của nhân viên bán hàng trong suốt quá trình tiếp xúc khách hàng. Dù cho bạn có ngoại hình ưa nhìn, giọng nói cuốn hút, tin tưởng, kỹ thuật khai thác khách hàng tốt,… nhưng chốt sale vẫn không thành công?! Đây là một trong những nội dung Đào tạo “kỹ năng bán hàng hiệu quả” do VMP thiết kế, tổ chức cùng Rohto cho năm 2019. Là nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, hãy tránh 5 sai lầm phổ biến dưới đây khi chốt sale để thay đổi doanh số nhé.  

Hợp tác cùng Rohto năm 2019, VMP Academy thiết kế, xây dựng và tổ chức chuỗi Đào tạo các kỹ năng mềm giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và hiệu quả. Các khóa đào tạo dành cho cấp nhân viên và quản lý được thiết kế bởi hội đồng chuyên gia hàng đầu tại VMP. Khóa Đào tạo “Kỹ năng bán hàng hiệu quả – SR Foundation” ngày 27/08 – 28/08/2019 thuộc chuỗi hoạt động đào tạo giúp nhân viên bán hàng thay đổi tư duy và nâng cao kỹ năng “phục vụ” Khách hàng.[/vc_column_text][vc_single_image image=”6240″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

1. Lựa chọn không đúng thời điểm

Thời điểm chốt sale vô cùng quan trọng, đòi hỏi người bán hàng/nhân viên tư vấn cần có độ nhạy bén nắm bắt trong suốt quá trình tiếp xúc khách hàng. Thời gian tiếp xúc khách hàng được tính từ việc chào hỏi cơ bản, đến tìm hiểu, khai thác nhu cầu, đàm phán, thương lượng và chốt sale tùy thuộc vào từng đối tượng khách hàng khác nhau. Bạn có thể tiến đến bước chốt sale trong vòng 5 phút, và dĩ nhiên bạn có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để có thể tiến đến bước chốt sale.

Thời điểm chốt sale phụ thuộc vào cảm xúc và cảm nhận của khách hàng. Vì vậy, hãy luôn giữ bình tĩnh, lắng nghe, và tập trung quan sát biểu hiện của Khách hàng, hãy chọn thời điểm đủ “nóng” để chốt sale và thành công nhé.

2. Bạn không nhiệt tình khi kết thúc bán hàng

Với tư duy bán hàng “cũ”, chu trình bán hàng dừng lại ở bước chốt sale thành công và nhân viên tư vấn sẽ tiếp tục với những khách hàng mới. Tuy nhiên, với sự cạnh tranh khóc liệt trên thị trường, tư duy bán hàng đã được thay đổi nhằm tạo nên sự gắn kết mạnh mẽ hơn nữa giữa doanh nghiệp và khách hàng. Dựa trên điều ấy, sau khi kết thúc bán hàng, nhân viên tư vấn cần giữ thái độ nhiệt tình, hỗ trợ khách hàng chu đáo, nhằm tạo thiện cảm và gắn kết cùng họ. Một típ nhỏ dành cho bạn “hãy luôn mỉm cười với mọi người, dù cho bạn đang tranh luận hay đã kết thúc bán hàng”.[/vc_column_text][vc_single_image image=”6242″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

3. Không nắm rõ yêu cầu của Khách hàng

Để nắm bắt chính xác nhu cầu của Khách hàng, nhân viên tư vấn cần sở hữu 2 kỹ năng: “kỹ năng đặt câu hỏi” và “kỹ năng lắng nghe”. Đây được xem như 2 kỹ năng cơ bản và tối thiểu mà nhân viên bán hàng cần có. Giúp họ khai thác tối đa nhu cầu của Khách hàng, đồng thời thể hiện sự đồng cảm, quan tâm, lắng nghe những vấn đề họ đang gặp phải.

Tuy vậy, nhân viên bán hàng thường có xu hướng muốn “nói” về sản phẩm nhiều hơn là việc lắng nghe khách hàng cần gì. Điều này gây nên sự khó chịu, không hợp tác hay đáp ứng không như mong đợi của khách hàng. Hãy nhớ quy tắc “hai tai và một miệng” tức thời nghe phải gấp đôi thời gian nói khi bạn tiếp xúc với khách hàng.

4. Không tạo được sự tin tưởng và an tâm

Để trở thành Khách hàng hài lòng bắt đầu mua hàng và trở nên trung thành với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, họ cần có sự tin tưởng và an tâm khi tiếp xúc với nhân viên tư vấn. Chính vì vậy, trước khi nghĩ đến việc bán cho khách hàng, nhân viên tư vấn cần làm cho khách hàng có cảm tình, yêu thích và tin tưởng.

Vì vậy, hãy luôn luôn xây dựng sự gắn kết, lòng tin tưởng và uy tín trong những cam kết, hứa hẹn cùng Khách hàng. Khi đó, công việc nhân viên bán hàng là giúp Khách hàng giải quyết vấn đề của họ thay vì bán sản phẩm.

5. Để Khách hàng cảm thấy họ đang bị tấn công

Sai lầm nghiêm trọng nhất của nhân viên tư vấn chính là tập trung vào việc bán bằng được sản phẩm. Khách hàng mong muốn mua điều mà họ cần chứ không mua thứ mà bạn muốn bán. Thay vì đặt các câu hỏi đóng, hãy đặt những câu hỏi mở giúp Khách hàng nói nhiều hơn bản thân họ. Hãy giúp Khách hàng cảm thấy họ được tôn trọng và quan tâm thay vì phải lắng nghe nhân viên tư vấn nói tất cả gì mình biết về sản phẩm.

Để trở nhà bán hàng chuyên nghiệp hãy tránh 5 sai lầm kinh điển này nhé![/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.