CHUẨN BỊ GÌ KHI XÂY DỰNG LỘ TRÌNH ĐÀO TẠO?

CHUẨN BỊ GÌ KHI XÂY DỰNG LỘ TRÌNH ĐÀO TẠO

Xây dựng lộ trình đào tạo phát triển đội ngũ là điều bất kỳ HR, Training Manager hoặc chuyên gia đào tạo cũng cần chuẩn bị và triển khai. Để biến đội ngũ nhân lực làm lợi thế cạnh tranh độc nhất, bạn cần xây dựng ngay một quy trình đào tạo nội bộ đúng và hiệu quả. Sau đây 5 bước xây dựng lộ trình đào tạo nhằm giải quyết bài toán đau đầu “Training” chưa hiệu quả tại Doanh nghiệp.

B1: Tìm hiểu về nhu cầu đào tạo nội bộ

Xác định đúng nhu cầu à một trong những điều kiện đầu tiên để xây dựng lộ trình đào tạo nội bộ đạt hiệu quả cao nhất. Theo đó, quá trình này cần phải được dựa trên 2 cơ sở, đó là nhu cầu doanh nghiệp và cá nhân

 Tìm hiểu về nhu cầu đào tạo nội bộ
Tìm hiểu về nhu cầu đào tạo nội bộ

Đối với doanh nghiệp, bạn cần nêu rõ kỹ năng cần được đào tạo, thời gian cụ thể, địa điểm thực hiện, số lượng nhân viên tham gia. Bên cạnh doanh nghiệp thì quá trình việc xây dựng lộ trình đào tạo còn dựa vào trình độ, kỹ năng cũng như kiến thức hiện tại của nhân viên. Từ đó, phác thảo một lộ trình chi tiết và khoa học theo từng cấp độ nhân viên, đưa ra những bài tập hoặc công việc thực tế để trau dồi kinh nghiệm.

B2: Xác định mục tiêu đào tạo rõ ràng

Nếu không thể xác định mục tiêu thì bạn không thể xây dựng được một lộ trình đào tạo nội bộ chất lượng tốt. Đó là lý do trước khi triển khai chương trình đào tạo, bạn phải xúc tiến những buổi brainstorm giữa cấp lãnh đạo, các phòng ban, các nhóm chuyên môn để xác định đúng mục tiêu chung mà doanh nghiệp đang hướng tới.

Xác định mục tiêu
Xác định mục tiêu

Mục tiêu đào tạo cần được xác định rõ ràng, nhằm cụ thể hóa các trang bị cần thiết cho nhân viên và lợi ích mà doanh nghiệp có thể thu về. Ví dụ như:

Kỹ năng, kiến thức trình độ cần đạt được sau đào tạo.

Số lượng cần đào tạo, cơ cấu của học viên.

Thời gian thực hiện đào tạo.

B3: Lập kế hoạch

Lập kế hoạch
Lập kế hoạch

Lập kế hoạch đào tạo nội bộ bao gồm các bước như sau

  • Bước 1: Kiểm tra sự khác nhau trong phạm vi công việc. Đồng thời nghiên cứu phạm vi công việc nhân viên sẽ thực hiện sau khi kết thúc khóa học đó.
  • Bước 2: Kiểm tra các kỹ năng cần thiết theo yêu cầu công việc.
  • Bước 3: Kiểm tra nội dung phù hợp với thiết bị và công việc hay không.
  • Bước 4: Kiểm tra đầu vào nhân viên để tiến hành đào tạo.
  • Bước 5: Kiểm tra, xây dựng lộ trình đào tạo cụ thể, phù hợp với phương pháp học.
  • Bước 6: Lập kế hoạch để đánh giá, đồng thời đưa kết quả hướng đến độ chính xác cao nhằm cải tiến hơn nữa.

B4: Lựa chọn phương án đào tạo nội bộ

Lựa chọn phương án
Lựa chọn phương án

Hiện nay, trình độ khoa học công nghệ ngày càng phát triển, các hình thức truyền thống không còn được áp dụng nhiều. Thay vào đó là các cách học mới lạ như thông qua video, dựng hoạt cảnh, slideshow, Gamifications,..Điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu đối tượng tham gia sẽ thích hợp và dành sự quan tâm đến phương thức thực hiên nào.

B5: Đánh giá chất lượng và cải tiến quy trình

Để lộ trình đào tạo nội bộ đạt được hiệu quả cao nhất, bạn cũng như doanh nghiệp cần phải đảm bảo một số yêu cầu. Tiến hành khảo sát nhân viên sau khóa học, kết hợp quan sát kết quả học tập để đánh giá hiệu quả chương trình. Từ đó, rút ra kinh nghiệm, và có giải pháp thay đổi một cách hợp lý nhất.

Đánh giá chất lượng
Đánh giá chất lượng

Xây dựng chỉ tiêu đánh giá hiệu quả dựa vào kết quả hoạt động kinh doanh, kế hoạch hóa nhân lực, tính khả thi về mặt tài chính, thời gian và nhân lực trong quá trình đào tạo. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có kế hoạch để nhân viên “thực chiến” sau khi kết thúc đào tạo nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong công việc.

Chi tiết về 5 bước xây dựng này sẽ được bàn luận một cách chi tiết hơn trong Workshop “Mê Cung Đào Tạo – HOW TO DEVELOP TRAINING ROADMAP”. Đây là Workshop được dành riêng cho HR, Training Manager, các Trainer để chia sẻ và giải đáp những thắc mắc trong việc xây dựng lộ trình đào tạo chưa hiệu quả tại Doanh nghiệp mình công tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.