4 NHẬN THỨC QUAN TRỌNG ĐỂ HUẤN LUYỆN NHÂN VIÊN

Huấn luyện là một trong những vai trò quan trọng của nhà quản lý hiện đại. Những nhà quản lý thực hiện tốt việc huấn luyện sẽ biết làm thế nào để chọn đúng thời điểm đặt câu hỏi, khi nào nên đưa ra phản hồi, giúp nhân viên tập trung và phương án để đạt được cam kết. Các nhà quản lý có thể làm điều này hoàn toàn dễ dàng khi hình thành 4 nhận thức sau để có một cuộc huấn luyện thành công.

4 NHẬN THỨC QUAN TRỌNG ĐỂ HUẤN LUYỆN NHÂN VIÊN THÀNH CÔNG
4 NHẬN THỨC QUAN TRỌNG ĐỂ HUẤN LUYỆN NHÂN VIÊN THÀNH CÔNG

Xem thêm: Kỹ năng phát huy sức mạnh đội ngũ

Huấn luyện là chìa khóa để xây dựng và phát triển đội ngũ nhân viên. Ban đầu, việc này sẽ mất nhiều thời gian. Nhưng kết quả là những giá trị mang tính bền vững cho đội ngũ và tổ chức. 

Huấn luyện càng hiệu quả, đội ngũ sẽ càng chuẩn bị tốt hơn để đạt được mục tiêu của họ. Đồng thời giúp cho nhân viên thúc đẩy tư duy độc lập và tích lũy kinh nghiệm để tự mình giải quyết các vấn đề tương tự. Điều này thúc đẩy mối quan hệ tin tưởng giữa nhà quản lý và nhân viên.

Hãy cùng đến với 4 nhận thức quan trọng cho các nhà quản lý muốn huấn luyện nhân viên thành công.

Hãy để nhân viên phát triển bằng cách cho họ làm

Mặc dù nhiều nhà quản lý thường phủ nhận họ biết nhiều hơn tổng số những điều toàn bộ nhóm của mình nắm. Nhà quản lý vẫn hay chen ngang vào công việc của nhân viên. Điều này nằm ở bản chất con người. Bởi vì tất cả chúng ta đều muốn trở thành chuyên gia tư vấn khi gặp vấn đề của người khác. 

Vấn đề ở đây là khi chúng ta không trao nhân viên cơ hội giải quyết công việc, họ sẽ không tiến bộ. Thay vào đó, nhân viên trở nên phụ thuộc vào chúng ta và không bao giờ đạt được mục tiêu đúng với thực lực của họ.

Mẹo hay: Phương pháp huấn luyện và nâng cao hiệu suất

Hãy chậm rãi và dành thời gian để huấn luyện

Huấn luyện là một quá trình cần được đầu tư công sức và thực hiện thời gian dài. Huấn luyện là “một khoản đầu tư” vào những nhân viên có khả năng đem lại “lợi nhuận cao” hơn bất kỳ vai trò quản lý nào khác. Nhân viên học hỏi, họ phát triển, cải thiện hiệu suất, hài lòng và gắn kết hơn mang lại cho tổ chức sự thành công hơn.

Học cách huấn luyện

Chúng ta không thể xem qua vài bài viết, tham gia vài khóa học và trở thành một huấn luyện viên hiệu quả. Điều quan trọng, chúng cần phải có một khuôn khổ và được cơ hội thực hành. Hầu hết các nhà quản lý giỏi huấn luyện đều sử dụng mô hình GROW làm khung. GROW được tin dùng vì mô hình này dễ nhớ và cung cấp một lộ trình cho bất kỳ cuộc trò chuyện huấn luyện nào. 

  • G – Goal: Mục tiêu
  • R – Current reality: Thực tại
  • O – Options: Giải pháp
  • W – Will: Ý chí

Hữu ích: Phương pháp huấn luyện nâng cao hiệu suất

Đây là một tình huống giả định giúp mọi người hiểu các mô hình GROW hoạt động:

Đầu tiên, chúng ta cần lập lộ trình chuyến đi. Dựa vào lộ trình, chúng ta giúp nhân viên quyết định địa điểm họ muốn đến (Mục tiêu) và xác định vị trí hiện tại của họ (Thực tại). Sau đó, chúng ta suy nghĩ những cách khác nhau (Lựa chọn giải pháp) để thực hiện chuyến đi. Tới bước cuối cùng (Hun đúc ý chí), chúng ta cần đảm bảo nhân viên quyết tâm thực hiện và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống và trở ngại họ gặp trong quá trình đi.

Học hỏi từ các chuyên gia huấn luyện và liên tục rèn luyện kỹ năng

Để học cách huấn luyện hoàn hảo, các nhà quản lý nên trải nghiệm, học hỏi từ những người thực sự giỏi về vai trò này. Sau đó, đọc một cuốn sách hay tham khảo từ nhiều nguồn về chủ đề này (video, bài viết, ebook,…). Sau đó, chỉ có một cách duy nhất để thành thạo đó là thực hành, thực hành và thực hành. Sau một thời gian thực hành và nhận được những phản hồi, nhà quản lý trở nên ít phụ thuộc hơn vào khung mặc định và dần dần thoải mái nhảy từ bước này sang bước khác. 

Để trở thành người huấn luyện giỏi, nhà quản lý cần phải xóa bỏ những giả định và tư duy tiêu cực hoặc không chính xác đối với nhân viên. Với “Eight – Skill Coaching for Manager” do đội ngũ chuyên gia huấn luyện của VMP Academy xây dựng và thiết kế, nhà quản lý được học hỏi thực hành nhiều lần trong suốt thời gian diễn ra cũng như sau khóa đào tạo. Có thể ban đầu, nhà quản lý cảm thấy không tự nhiên và khó chịu, thế nhưng phần thưởng sẽ rất xứng đáng với công sức lẫn thời gian bỏ ra.

Hãy chúng Học viện VMP tìm hiểu thêm về các khóa học bổ ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.