05 cách áp dụng active learning trong đào tạo | VMP Academy

Khám phá 05 cách áp dụng active learning vào đào tạo.
Khám phá 05 cách áp dụng active learning vào đào tạo.

Active learning là phương pháp nhấn mạnh quá trình học tập và tiếp thu chứ không chú trọng vào kết quả. Bài viết này cung cấp đến bạn 05 cách áp dụng active learning trong đào tạo gồm: Think – pair – share, role playing, peer review, game based learning, socratic.

Active learning là gì?

Active learning xuất hiện đầu tiên vào năm 1991, trong một báo cáo về Active learning, Charles C. Bonwell và James A. Eison, chỉ phương pháp nhấn mạnh quá trình học tập và tiếp thu chứ không chú trọng vào kết quả. Phương pháp này khuyến khích người học tự tìm kiếm, tổ chức, xử lý và tổng hợp thông tin thay vì lệ thuộc vào các bài giảng của giáo viên. 

Active learning – học tập chủ động đòi hỏi người học phải tham gia vào các hoạt động như: Chia sẻ lại kiến thức dựa trên trải nghiệm cá nhân; tranh luận dựa trên tình huống thực tế nhằm tích lũy kiến thức và kỹ năng để giải quyết vấn đề. Có 05 cách áp dụng active learning trong đào tạo, đó là:

Think – Pair – Share, Ghép cặp thảo luận 

Ghép cặp thảo luận là phương pháp đầu tiên giúp bạn áp dụng active learning.
Ghép cặp thảo luận là phương pháp đầu tiên giúp bạn áp dụng active learning.

Phương pháp Think – Pair – Share hiểu đơn giản là phương pháp cho học viên ghép cặp với nhau để thảo luận về một vấn đề nào đó trong lớp học, gồm 03 giai đoạn: Think – Trainer đưa ra nhiệm vụ và yêu cầu học viên suy nghĩ về nhiệm vụ đó; Pair – Cho học viên ghép đôi và chia sẻ về những điều đã suy nghĩ trước đó; Share – Đại diện một trong hai bạn sẽ đứng trình bày trước lớp về những kết luận đã thống nhất trước đó.

Việc cho học viên ghép cặp và thảo luận sẽ giúp phá băng lớp học, xóa tan đi những ngại ngùng giữa các học viên với nhau. Đồng thời việc thảo luận sẽ giúp kích thích học viên tự tư duy, động não để tìm ra phương án tối ưu cho vấn đề đang được nói tới.
Áp dụng think – pair – share là bạn đang áp dụng active learning vào lớp học của mình. 

Role Playing, Đóng vai thảo luận

Phương pháp cho phép các học viên nhập vai để giải quyết một tình huống cụ thể.
Phương pháp cho phép các học viên nhập vai để giải quyết một tình huống cụ thể.

Phương pháp cho phép các học viên nhập vai để giải quyết một tình huống cụ thể. Trainer có thể đưa ra các tình huống có trong thực tế công việc của học viên để họ có cơ hội cùng nhau thảo luận, đưa ra cách giải quyết tối ưu nhất. Đồng thời, giảng viên cũng đưa ra những góp ý xây dựng để chốt lại phương án cuối cùng cho học viên. 

Ưu điểm của role playing là giúp học viên áp dụng ngay lập tức những kiến thức được học vào tình huống thực tế. Trainer cũng đánh giá được mức độ hiểu đúng của học viên đối với các kiến thức mà mình đã truyền đạt. Qua đó cải tiến liên tục và đưa ra phương pháp truyền đạt tối ưu hơn.

Peer Review, Đánh giá chéo

Peer review cũng là cách giúp bạn áp dụng active learning.
Peer review cũng là cách giúp bạn áp dụng active learning.

Peer review hiểu đơn giản là đánh giá chéo. Tại đây mọi người cùng nhau xem xét, thảo luận và đánh giá lại kết quả học tập của các bạn khác. Như tại Train The Trainer 3+, khi học viên A thực hiện thuyết trình OSCAR, các học viên còn lại sẽ đóng vai trò là ban giám khảo đánh giá phần thuyết trình của học viên A.

Việc đánh giá này cho phép các học viên còn lại tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân để làm tốt hơn trong lần tới. Đồng thời, phương pháp này cũng mang tính thách thức cho học viên khi họ phải luyện tập tư duy phản biện, trao đổi thông tin, đánh giá nhanh một vấn đề.

Game based learning, Học qua game

Học qua game giúp giúp thay đổi trạng thái, hâm nóng không khí và tăng mức độ tiếp thu.
Học qua game giúp giúp thay đổi trạng thái, hâm nóng không khí và tăng mức độ tiếp thu.

Nếu làm trong lĩnh vực đào tạo lâu năm, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với phương pháp đưa trò chơi vào dạy học. Theo đó, trainer cho học viên tham gia vào một game bất kì. Sau đó để họ tự đúc kết những bài học thông qua trò chơi. Cuối cùng trainer đúc kết lại những giá trị cốt lõi và link đến bài học.

Việc cho học viên tham dự vào các game trong lớp học giúp thay đổi trạng thái, hâm nóng không khí và tăng mức độ tiếp thu của học viên. Quá trình học tập cũng diễn ra một cách chủ động hơn khi học viên phải liên tục nghĩ và áp dụng các cách khác nhau để đáp ứng yêu cầu trò chơi. 

Nhận ngay tài liệu 70 Training Games

Socratic, Hỏi xoáy đáp xoay

Hỏi xoáy đáp xoay giúp học viên tư duy sâu tìm ra giải pháp.
Hỏi xoáy đáp xoay giúp học viên tư duy sâu tìm ra giải pháp.

Phương pháp Socratic hiểu đơn giản là phương pháp hỏi xoáy đáp xoay. Trong đó, người dẫn dắt đặt ra những câu hỏi mở giúp học viên đào sâu suy nghĩ và đưa ra những giải pháp tốt nhất. Phương pháp này được đặt tên theo nhà triết học, giáo viên Hy Lạp thời kỳ đầu tên Socrates.

Trong quá trình hỏi đáp, có một lưu ý mà Trainer cần nhớ đó là vận dụng kỹ năng lắng nghe hiệu quả và phản hồi tích cực. Lắng nghe để đặt các câu hỏi đúng trọng tâm và phản hồi tích cực giúp khuyến khích học viên tiếp tục đưa ra các câu trả lời. Việc liên tục hỏi đáp giúp kích thích tư duy nhanh nhạy và giúp học viên tập trung hơn vào vấn đề đang nói tới, khiến việc học tập chủ động hơn.

Lưu ý khi triển khai active learning

Người đứng lớp phải có kỹ năng điều phối.
Người đứng lớp phải có kỹ năng điều phối.

Bạn thấy đấy, việc áp dụng các cách để triển khai active learning nêu trên khiến lớp học có phần mất trật tự và đôi lúc vượt quá tầm kiểm soát. Vì vậy người đứng lớp cần thuần thục kỹ năng điều phối. Với mục đích là để đưa lớp học vào trạng thái ổn định nhất có thể và học viên không bị cuốn vào vòng xoáy của các cuộc tranh luận. 

Bên cạnh đó, việc giảm tải nội dung cũng nên được chú trọng. Vì việc triển khai active learning sẽ ngốn khá nhiều thời gian của bạn. Lời khuyên dành cho bạn là nên đi lướt qua các phần không quan trọng hoặc chuyển chúng thành tài liệu đọc online và yêu cầu học viên tự tìm hiểu. Thời gian còn lại sẽ tập trung vào các hoạt động như cho học viên làm việc nhóm, thảo luận,…

Tạm kết về 05 cách áp dụng active learning 

Trên đây là toàn bộ thông tin về active learning và 05 cách để áp dụng hiệu quả. Hy vọng rằng những gợi ý trên đây giúp bạn có thêm ý tưởng để cải thiện hoạt động đào tạo của mình. Nhớ theo dõi VMP Academy để cập nhật các bài viết hữu ích khác nhé!

Nội dung thuộc khóa Training Manager FX – Nhà quản lý đào tạo tiên phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.