Recap Sự kiện “CREATING THE SHARING, LEARNING CULTURE”

Vào ngày 02/07/2021, Recap Sự kiện VMP tổ chức buổi chia sẻ trực tuyến nhằm cung cấp các giải pháp, bí quyết tối ưu chi phí đào tạo bằng nguồn lực nội bộ. Buổi chia sẻ với sự tham gia Trainer Phan Hữu Lộc – Managing Director của VMP, Chị Hồ Thị Tuyết Hoa – Training & Development Manager của CP Group và các quản lý phụ trách mảng đào tạo & phát triển tại các doanh nghiệp như Thắng Lợi Group, ACE Cook Việt Nam, VP Bank, Panasonic,… 

Buổi chia sẻ có sự góp mặt của các quản lý phụ trách mảng đào tạo & phát triển tại các doanh nghiệp như Thắng Lợi Group, AceCook Việt Nam, VP Bank, Panasonic,… 

Các hoạt động tối ưu chi phí đào tạo

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra căng thẳng như hiện nay, mọi hoạt động trong doanh nghiệp đều gặp khó khăn trong việc tiết kiệm chi phí, hoạt động đào tạo phát triển cũng không ngoại lệ. Để giải quyết bài toán tối ưu chi phí nội bộ trong doanh nghiệp, Trainer Nguyễn Hữu Lộc đã đưa ra các câu hỏi để mọi người cùng thảo luận.

Người làm trong lĩnh vực Training & Development sẽ làm gì trong giai đoạn này?

Có rất nhiều ý kiến được ghi nhận tại cuộc họp như: Chuyển hình thức đào tạo từ offline lên online để tiết kiệm các khoản chi phí; Đầu tư vào hệ thống đào tạo chuyên nghiệp để có thể đánh giá được hiệu quả đào tạo; Giữ vững tinh thần lạc quan và lan tỏa đến mọi người…

Các hoạt động nêu trên đều mang lại giá trị, tuy nhiên để biết được doanh nghiệp nên tập trung vào hoạt động nào trước, Trainer Phan Hữu Lộc đưa ra gợi ý để mọi người có thể tìm ra được hành động thích hợp, bằng cách trả lời câu hỏi mục tiêu của bộ phận Training & Development trong doanh nghiệp là gì?

Mục tiêu của bộ phận T&D là phát triển con người, phát triển bộ phận và từ đó phát triển công ty. Trong đó, tinh thần học hỏi, chia sẻ của người nhân viên là nền tảng của sự phát triển. Một người đào tạo giỏi là người tạo ra được môi trường mà tại đó, mọi người luôn trong tâm thế sẵn sàng chia sẻ, học hỏi. Khi người học sẵn sàng tiếp thu và trong tâm thế chủ động, chương trình đào tạo ắc sẽ nhận lại kết quả tích cực.

Một số gợi ý về hoạt động tiết kiệm và tối ưu chi phí cho hoạt động đào tạo tại doanh nghiệp được đưa ra tại buổi chia sẻ gồm: 

 • Đào tạo theo nhóm nhỏ.
 • Tạo ra môi trường học tập, chia sẻ nội bộ. (Bạn có thể tham khảo mô hình Cafe & Learn của VMP).
 • Sử dụng giảng viên nội bộ.
 • Đào tạo kết hợp với các buổi họp định kỳ trong công ty.
 • Chọn đúng nhà cung cấp chương trình đào tạo ngay từ lần đầu tiên.
 • Đào tạo chéo.
 • Triển khai chương trình cố vấn.
 • Sử dụng lại các tài liệu đào tạo.
 • Đào tạo trực tuyến.

Chị Hồ Thị Tuyết Hoa cũng đã chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động tiết kiệm chi phí tại CP Group. Bằng cách phát triển đội ngũ nội bộ, CP Group có thể đồng thời tiết kiệm được rất nhiều các khoản phí đào tạo và gắn kết tinh thần nội bộ. Đầu tiên, bộ phận T&D của CP Group chọn ra một đội ngũ có tinh thần sẵn sàng học hỏi, phát triển. Sau đó, họ tiến hành xây dựng khung năng lực và lựa chọn giảng viên nội bộ đáp ứng được yêu cầu. Cuối cùng, CP Group chọn chương trình đào tạo Train the Trainer từ VMP để phát triển đội ngũ giảng viên nội bộ.

Theo chị Hoa, kết quả tiết kiệm chi phí đào tạo từ những hoạt động nêu trên là vô cùng tích cực. Thành công của hoạt động là tạo ra được một đội ngũ thích chia sẻ và lan tỏa được tinh thần chủ động học tập đến người được đào tạo trong doanh nghiệp.

Bí quyết để tạo ra môi trường chủ động học tập trong doanh nghiệp

Trainer Phan Hữu Lộc cũng chia sẻ thêm về cách để tạo ra nền văn hóa chủ động học tập trong doanh nghiệp, thông qua 5 cơ hội vàng (5 golden opportunities). Theo đó, công thức gồm:

 • Offer letter: Doanh nghiệp gửi cho người học một offer letter đầy đủ thông tin về nội dung chương trình học, người muốn tham gia sẽ phải xem xét thật kỹ trước khi ký vào. Đây là một bước giúp doanh nghiệp có thể sàng lọc, chọn ra những người thực sự muốn học.
 • Online learning: Sau khi đồng ý tham gia khóa học, người học sẽ chủ động lên mạng tìm kiếm các thông tin liên quan đến chương trình đào tạo sắp tới, đồng thời chủ động học trước các kiến thức để chuẩn bị cho bước tiếp theo.
 • Onboard: Dựa trên những kiến thức và sự tìm hiểu trước đó, người học sẽ chia sẻ lại với người với trainer của mình. Bước này giúp người học thỏa mãn nhu cầu được chia sẻ, đồng thời là cơ hội đối chiếu những kiến thức mình có được có đúng với những kiến thức được chia sẻ từ trainer, từ đó đưa ra điều chỉnh cho phù hợp.
 • On the job: Người học chia sẻ trải nghiệm có được trong công việc với đội nhóm của mình. Ở bước này, người được đào tạo học thông qua trải nghiệm.
 • Outside the training: Người học chia sẻ lại, dạy lại những kiến thức học được cho người khác. 
5 cơ hội vàng tạo nên văn hóa học tập trong tổ chức
5 cơ hội vàng tạo nên văn hóa học tập trong tổ chức.

Để minh họa cho công thức trên, Trainer Phan Hữu Lộc chia sẻ kinh nghiệm của anh khi còn công tác tại Unilever với chức danh Giám đốc kinh doanh. Theo đó, Unilever tin rằng một người mới sẽ học nhanh hơn thông qua trải nghiệm. Anh Lộc được giao nhiệm vụ khảo sát thị trường, sau đó phải trả lời các câu hỏi như: Làm cách nào để tiếp cận đối tượng khách tiềm năng? Có bao nhiêu cách để tiếp cận?…

Sau khi thực hiện khảo sát thị trường, anh Lộc có nhiệm vụ phải chia sẻ lại với người quản lý trực tiếp về những điều mà anh đã học được, đồng thời được điều chỉnh những điểm chưa phù hợp để có thể chia sẻ với đội ngũ lớn hơn. Việc học và chia sẻ liên tục khiến anh Lộc nhanh chóng tiếp thu được kiến thức và có thể áp dụng vào công việc. 

Xin chân thành cảm ơn sự hưởng ứng, tương tác nhiệt tình từ phía các anh chị tham gia. 

Bí mật tạo nên thành công của chương trình đào tạo nằm ở việc người học được chia sẻ. Theo mô hình tháp ghi nhớ, có đến 90% kiến thức sẽ được thu nạp thông qua việc chia sẻ. Vì vậy, nếu muốn tạo ra một môi trường chủ động trong học tập, doanh nghiệp nên phát triển một ngũ thích chia sẻ để họ có thể lan tỏa tinh thần chủ động học hỏi, chia sẻ để phát triển đến các thành viên khác. Mục đích cuối cùng nhằm đạt được mục tiêu phát triển con người và tổ chức.

Hy vọng rằng những chia sẻ từ VMP sẽ giúp ích được cho các doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề về chi phí đào tạo trong thời kỳ bất ổn, đồng thời hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ là những gợi ý hữu ích để doanh nghiệp có thể tạo ra được một môi trường học tập chủ động trong tương lai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.