Làm thế nào để có kỹ năng đào tạo và huấn luyện nhân viên hiệu quả

Kỹ năng đào tạo, huấn luyện nhân viên là một trong những kỹ năng cơ bản mà người lãnh đạo cần có để có thể dẫn dắt đội ngũ phát triển bền vững. Trong doanh nghiệp, đội ngũ nhân viên là những người quyết định trực tiếp đến hiệu quả công việc. Chính vì thế, vai trò đào tạo, huấn luyện của người lãnh đạo là vô cùng quan trọng. Thông qua đào tạo, huấn luyện, quản lý giúp nhân viên làm việc đạt hiệu quả cao nhất.

Vai trò của kỹ năng đào tạo và huấn luyện nhân viên

Việc huấn luyện nhân viên của nhà quản lý sẽ giúp nhân viên có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình đề ra, có thể chỉ trong một lần đào tạo hay là một quá trình dài. Kỹ năng đào tạo và huấn luyện của những nhà lãnh đạo cũng sẽ giúp các nhân viên có thể phát triển hết khả năng của mình. Từ đó, họ có thể tự đánh giá hiệu quả công việc để tiếp tục phát huy cũng như đưa ra những ý tưởng mới sáng tạo hơn.

Kỹ năng đào tạo và huấn luyện nhân viên hiệu quả
Kỹ năng đào tạo và huấn luyện nhân viên hiệu quả

Việc đào tạo huấn luyện những kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng nghiên cứu cũng sẽ là nền tảng để nhân viên có thể giải quyết mọi tình huống mà khách hàng đặt ra

Làm thế nào để đào tạo và huấn luyện nhân viên hiệu quả

Để có thể có kỹ năng đào tạo nhân viên, những người quản lý hãy học hỏi và lắng nghe từ những người lãnh đạo có kỹ năng này. Hoặc có thể trau dồi bằng cách đọc sách, tài liệu, tham gia khóa học Train The Trainer 3+, luyện tập liên tục thông qua các buổi đào tạo nhỏ ở công ty…. 

Kỹ năng đào tạo và huấn luyện nhân viên 1
Kỹ năng đào tạo và huấn luyện nhân viên

Một điều quan trọng không thể quên trong quá trình huấn luyện nhân viên, chính là người quản lý hiểu được nguyên tắc huấn luyện nhân viên cơ bản. Các nguyên tắc này sẽ dựa trên công thức, phương pháp được chứng minh và áp dụng vào thực tế. Bạn có thể tham khảo khóa Coaching Skills For Manager để rõ hơn về phần này. 

Bản chất của huấn luyện nhân viên là dựa vào các câu hỏi. Nhà quản lý sử dụng câu hỏi để giúp nhân viên tự tìm ra đáp án tháo gỡ khó khăn trong công việc. Để quá trình này hiệu quả, quản lý cần đặt nhân viên của mình làm trung tâm, với tinh thần giúp đỡ họ làm tốt hơn công việc của mình. Đồng thời điều chỉnh tông giọng, cử chỉ, cách đặt câu hỏi sao cho nhân viên không cảm thấy đang bị cấp trên gây áp lực. 

Điểm cuối cùng cũng là điểm quan trọng nhất quyết định sự thành công của hoạt động đào tạo và huấn luyện nhân viên. Đó là đã có người truyền đạt thì người nghe phải hợp tác. Tức là nhân viên phải có tinh thần học tập chủ động mới có thể tiếp thu các kiến thức, kỹ năng mà quản lý nỗ lực truyền đạt. Và việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đội ngũ dưới quyền sẽ là cánh tay nối dài giúp quản lý đạt mục tiêu trong đào tạo, huấn luyện nhân viên. Khi có thiện cảm, việc đào tạo nhân viên cũng trở nên dễ dàng hơn. 

VMP Training có tổ chức các Khóa học dành cho doanh nghiệp (In-house) và Cá nhân (Public) – Hotline: 1800 6981  

Xem thêm các kỹ năng liên quan:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.