Kỹ Năng Huấn Luyện Và Kèm Cặp Nhân Viên (Coaching Skills For Manager) Là Gì ?

Kỹ năng huấn luyện và kèm cặp nhân viên là kỹ năng giúp nâng cao năng lực của nhân viên thông qua việc tham vấn, hỏi đáp. Tìm hiểu chi tiết kỹ năng kèm cặp huấn luyện nhân viên tại bài viết này.

Kỹ Năng Huấn Luyện Và Kèm Cặp Nhân Viên là gì?

Là kỹ năng giúp nâng cao năng lực của nhân viên thông qua việc tham vấn, hỏi đáp. Bạn không chỉ dẫn nhân viên từng bước để làm việc hay giải quyết vấn đề, mà sẽ dẫn dắt để nhân viên tự tìm ra giải pháp cho chính mình thông qua bộ câu hỏi. Đây là một kỹ năng cần được đào tạo và thực hành liên tục mới có thể làm tốt.

Bạn có thể tham khảo khóa Coaching Skills For Manager. Đây là khóa học giúp bạn biết cách lên kế hoạch huấn luyện nhân viên, phân loại nhân viên và chọn kiểu huấn luyện phù hợp, nắm vững các phương pháp dẫn dắt, phản hồi tạo động lực, cách giải quyết mâu thuẫn trong quá trình huấn luyện,…

Làm sao trở thành nhà huấn luyện nhân viên chuyên nghiệp? 

Bạn là một nhà quản lý? Bạn muốn giao việc cho nhân viên để giảm thời gian làm việc? Để làm được điều đó bạn cần phải có các kỹ năng để huấn luyện nhân viên một cách hiệu quả để không phải huấn luyện nhiều lần, để được nhân viên tin tưởng bạn, để nhân viên tôn trọng bạn bằng chính năng lực huấn luyện của bạn.

Năng lực chuyên môn của bạn dù giỏi đến đâu nhưng kỹ năng huấn luyện và kèm cặp nhân viên của bạn có vấn đề thì mọi sự cố gắng của bạn điều trở nên vô nghĩa . Chính vì những kỹ năng nhàm chán đó làm cho khoảng cách của bạn và nhân viên trở nên xa hơn, dần dần đội nhóm của bạn trở nên ì ạch trước những mục tiêu đã đặt ra trước đó .

Để trở thành một nhà quản lý thực thụ thì bạn phải giỏi chuyên môn còn phải có các kỹ năng huấn luyện và kèm cặp nhân viên để tao ra một đội nhóm hợp tác với nhau dựa trên sự tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau.

Một đội nhóm học tập lẫn nhau dưới sự dẫn dắt đúng cách, khích lệ đúng cách sẽ mang lại cho nhân viên của mình một bầu năng lượng, chính bầu năng lượng này phá vỡ mọi khoảng cách, phá vỡ mọi chướng ngại để đạt được mục tiêu đặt ra dựa trên những kiến thức được huấn luyện và những kiến thức được khai phá của nhân viên.

Chính những kỹ năng huấn luyện chuyên nghiệp giúp cho nhân viên có cái nhìn khác về bạn từ kết quả mà nhân viên của bạn đạt được và nhân viên khai phá được tiềm năng của họ chính từ những kỹ năng huấn luyện và kèm cặp nhân viên của bạn.

Kỹ Năng Huấn Luyện Và Kèm Cặp Nhân Viên

Nắm vững các công thức huấn luyện (coaching) và dẩn dắt để áp dụng cho từng đối tượng nhân viên của mình.

  • Chu trình huấn luyện A.B.C.D: Trong mô hình này hướng dẫn cho bạn biết người huấn luyện cần phải làm gì trong chu trình này, các kỹ năng nào bắt buộc phải có để xử lý tốt chu trình hướng dẫn A.B.C.D này và cách bạn phản hồi thế nào giúp nhân viên gia tăng năng lượng. Trong mô hình này giúp bạn phân biệt được 4 nhóm nhân viên để áp dụng phương pháp coaching hiệu quả và trong mô hình này cũng giúp bạn phân loại được tính cách của từng nhân viên để bạn am hiểu nhân viên của mình….
  • Mô hình huấn luyện nhân viên mới GLAD & EDIC: Nhân viên mới là những nhân viên có thể chưa có kinh nghiệm hay chưa có đủ kinh nghiệm trong môi trường mới. Nắm vững mô hình huấn luyện này giúp cho bạn lấy được sự tin tưởng từ nhân viên mới, tạo lòng tin từ nhân viên mới .
  • Mô hình huấn luyện nhân viên hiệu quả (mô hình GROW ): Mô hình này giúp cho đội nhóm của bạn hoàn thành được mục tiêu ban đầu đã đặt ra. Mô hình này có các tuyến trình rỏ ràng để giải quyết từng vấn đề, xác định được những thực trạng khó khăn, đưa ra giải pháp phù hợp và thời gian thực thi như thế nào để đạt được mục tiêu cuối cùng . Đây là mô hình nỗi tiếng và được áp dụng trên toàn thế dưới, để phù hợp với tình hình ở Việt Nam VMP Training đã cải tiến linh hoạt, uyển chuyển mô hình GROW này trong khóa học coaching skills .
  • Mô hình PHL – COKE MODEL: Đây là mô hình được đúc kết ra bởi các chuyên gia huấn luyện của VMP Training sau nhiều năm quản lý ở các tập đoàn lớn. Trong mô hình PHL này giúp bạn linh hoạt trong quá trình huấn luyện nhân viên, hướng dẫn bạn từng bước giúp nhân viên khắc phục các yếu kém thông qua các kỹ năng quan sát, ghi chép, làm mẫu, làm theo và đức kết….

Trên là 4 mô hình được thiết kế trong khóa học coaching skills của VMP Training. Để sử dụng 4 mô hình này hiệu quả bạn cần phải áp dụng thêm các kỹ năng phản hồi (FEEDBACK) như thế nào để gia tăng năng lương của nhân viên.

Theo thống kê 50% những vấn đề liên quan đến hiệu quả công việc của nhân viên là do thiếu sự phản hồi, chính vì vậy bạn cần nắm vững 4 kỹ năng phản hồi để hoàn thành tốt vai trò huấn luyện của mình . Phản hồi đúng cách có tác dụng kích thích và gia tăng năng lượng cho nhân viên.

  • Mô hình phản hồi FAST : Mô hình này giúp bạn nắm vững các kỹ năng Frequent, Accurate, Specific, Timely
  • Mô hình phản hồi SMART : Mô hình này giúp bạn nắm vững các kỹ năng Specific, Measurable & Observable , Action-oriented, Relevant, Timely.
  • Mô hình phản hồi SANDWICH : Trong mô hình này giúp bạn hiểu và áp dụng cách phản hồi này thế nào để khích lệ nhân viên và giúp nhân viên khắc phục những yếu kém trong vấn đề đó.
  • Mô hình phản hồi KFDB : Mô hình này giúp bạn nắm vững các kỹ năng KNOW – FEEL – BELIEVE – DO

Tạm kết về kỹ năng huấn luyện nhân viên

Với những kiến thức trên VMP Training mong rằng bạn có cái nhìn tổng quan về cách thức và phương pháp huấn luyện và kèm cặp nhân viên để từ đó có cái nhìn toàn viện về vai trò của mình trong công tác huấn luyện. Tuy nhiên để nắm vững những kỹ năng này cho bản thân mình thì bạn cần phải học đúng mới làm đúng và muốn làm hay bạn phải làm nhiều . Chính vì lý do đó mà khóa học coaching skills của công ty VMP là điểm đến của các nhà quản lý từ các công ty, các tập đoàn trong nước !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.