07 TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ SLIDE POWERPOINT HIỆU QUẢ DÀNH CHO TRAINER

Thiết kế Slide trình chiếu chỉ đem lại hiệu quả tối đa khi nó thu hút và giúp học viên tập trung ghi nhớ những thông tin chính cần truyền tải trong buổi đào tạo.

Bài viết hôm nay, VMP Academy sẽ chia sẻ 07 tiêu chuẩn giúp Trainer thiết kế Slide luôn đem lại hiệu quả. Cùng xem đó là những tiêu chuẩn nào nhé! 

Tiêu chuẩn 1: Cấu trúc nội dung rõ ràng

Nguyên tắc đầu tiên khi các trainer bắt đầu thiết kế slide chính là hãy cấu trúc các nội dung muốn truyền tải một cách rõ ràng. Vì chỉ khi các nội dung được sắp xếp theo một cấu trúc mạch lạc thì học viên mới dễ dàng hiểu và theo dõi quá trình dẫn giảng của bạn.

Một số dạng cấu trúc phổ biến mà trainer có thể sử dụng là: 

 • Thực trạng – nguyên nhân – giải pháp 
 • Tổng quan – chi tiết
 • Tầm quan trọng – phương pháp – những điều cần lưu ý
 • Đánh giá – phân tích – đề xuất 

Và còn tùy thuộc vào mục tiêu và nội dung của buổi đào tạo mà trainer có thể thiết kế slide theo nhiều dạng cấu trúc khác nhau.

Tiêu chuẩn 2: Đơn giản hóa

Mục đích của việc đơn giản hóa khi thiết kế slide là giúp học viên không mất quá nhiều thời gian để hiểu thông điệp hoặc các ý tưởng phức tạp. Bởi vì khi nhồi nhét quá nhiều hình ảnh, câu chữ lan man chỉ để truyền tải một thông tin duy nhất sẽ chỉ làm cho học viên bị rối mắt và không biết phải tập trung vào đâu. 

Bạn có thể đơn giản hóa nội dung khi thiết slide powerpoint bằng những cách: Tóm tắt ý chính, chia nhỏ thông tin, sử dụng những câu từ gãy gọn & dễ hiểu, …

Tiêu chuẩn 3: Thiết kế slide với nguyên tắc 5 ± 2 

Nguyên tắc 5 ± 2 được tạo ra nhằm đảm bảo số lượng đề mục nội dung cần truyền tải không dưới 3 và cũng không vượt qua 7. Điều này sẽ khiến học viên cảm nhận rằng những nội dung được truyền tải trong buổi đào tạo không quá vơi và cũng không bị quá tải. Ngoài ra trainer cũng có thể áp dụng nguyên tắc này khi đưa ra những ý chính.

Việc áp dụng nguyên tắc này khi thiết kế slide powerpoint sẽ giúp thông điệp bạn đưa ra được rõ ràng, nổi bật hơn và tránh bị quá tải thông tin.

Tiêu chuẩn 4: Kích cỡ và Font chữ

Đồng nhất các nội dung trình chiếu bằng cách sử dụng cùng một kích cỡ chữ, font chữ sẽ giúp trainer trông chuyên nghiệp hơn khi dẫn giảng. Vì thế việc đồng nhất kích cỡ chữ và font chữ là vô cùng quan trọng khi trainer thiết kế slide trình chiếu. 

Thông thường khi thiết kế slide powerpoint để dẫn giảng trong một không gian có sức chứa từ hai mươi đến hai lăm học viên. Các trainer thường chọn cỡ chữ chuẩn cho tiêu đề (36) và nội dung con (28), và các font chữ phổ biến dễ đọc như Arial, Calibri,…

Tuy nhiên, các trainer nên lưu ý chọn kích cỡ phù hợp cho từng không gian khác nhau. Để làm sao học viên ngồi cuối cùng trong không gian đào tạo vẫn có thể dễ dàng đọc được nội dung trình chiếu của bạn.

Tiêu chuẩn 5: Lưu ý về màu sắc khi thiết kế slide

Sử dụng màu sắc thông minh sẽ tạo ra những điểm dừng trong mắt người học viên. Giúp cho nội dung của bạn trở nên hấp dẫn và dễ tiếp thu hơn. Ngoài ra, màu sắc còn có thể truyền đạt tinh thần và cảm xúc. Ví dụ: Màu xanh dương thường tạo ra cảm giác bình tĩnh và thư giãn, màu vàng sẽ kích thích hoạt động trí óc và tạo ra năng lượng cho cơ bắp,…

Thế nên, các trainer cần chú ý đến các tiêu chuẩn về màu sắc khi thiết kế slide powerpoint. Hãy chọn một tông màu hoặc gam màu hợp lý để duy trì sự nhất quán về màu sắc và trong xuyên suốt buổi đào tạo. 

Tiêu chuẩn 6: Nhấn mạnh ý chính

Nhấn mạnh ý chính giúp học viên dễ dàng ghi nhớ những thông điệp quan trọng nhất. Vì nếu bạn không có sự nhấn mạnh, thông điệp chính sẽ có thể bị lạc hướng trong các chi tiết phụ và làm mất những điểm quan trọng nhất. 

Có một số kỹ thuật để trainer nhấn mạnh ý chính khi thiết kế slide:

 • Sử dụng mũi tên để chỉ vào điểm quan trọng trên slide.
 • Sử dụng các hình dạng như hộp thoại, đám mây hoặc các phần tử trực quan khác để tạo ra sự chia tách và nổi bật cho nội dung.
 • Chọn một font chữ đặc biệt hoặc sử dụng chữ in đậm cho tiêu đề hoặc nội dung quan trọng
 • Chèn video hoặc âm thanh để tạo sự chú ý đối với điểm quan trọng trong buổi thuyết trình.

Tiêu chuẩn 7: Hình ảnh hóa 

Mắt người sẽ nhanh chóng nhận diện và tiếp thu hình ảnh hơn là các số liệu cụ thể. Việc trực quan hóa bảng số liệu thành biểu đồ giúp học viên dễ dàng nhận biết và so sánh các giá trị, xu hướng hoặc điểm nổi bật.

Để hình ảnh hóa hoặc chuyển đổi số liệu thành biểu đồ một cách hiệu quả trong khi thiết kế slide, trainer nên lưu ý những điểm sau: 

 1. Hãy xác định biểu đồ phù hợp với loại dữ liệu bạn muốn trình bày. Ví dụ: biểu đồ cột, biểu đồ tròn, biểu đồ đường,..
 2. Để làm cho biểu đồ dễ hiểu hơn, trainer hãy thêm hình ảnh, mũi tên hoặc mô tả bổ sung trên slide.
 3. Có thể thêm hiệu ứng đặc biệt cho biểu đồ bằng cách sử dụng các tính năng Animation và Transition của PowerPoint.

Tạm kết 07 tiêu chuẩn thiết kế Slide hiệu quả

VMP tin rằng bạn hoàn toàn có thể tạo ra những nội dung trình chiếu thu hút và hiệu quả khi áp dụng đầy đủ 07 tiêu chuẩn thiết kế slide mà bài viết đã cung cấp.

Nội dung thuộc Tips For Trainer – chuỗi bài viết giúp bạn “thao túng tâm lý” học viên. Hãy follow VMP Training để cập nhật thêm các bài viết mới nhất về chủ đề này nhé!

1 thoughts on “07 TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ SLIDE POWERPOINT HIỆU QUẢ DÀNH CHO TRAINER

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.