Cách huấn luyện nhân viên bán hàng và quy trình huấn luyện bán hàng

Tầm Quan Trọng Của Nhân Viên Bán Hàng

Nhân viên bán hàng là những người mang lại lợi nhuận chủ yếu cho doanh nghiệp. Vì vậy, cách huấn luyện nhân viên bán hàng là điều quan trọng cần tìm hiểu

Đã có rất nhiều điều tra về công việc bán hàng, 2/3 các nhân viên bán hàng không thể hoàn thành được doanh số bán hàng. Con số trên đã cho chúng ta thấy một thực tế, một thực tế đáng buồn rằng việc bán hàng của các nhân viên hiện nay không thật sự hiệu quả, thậm chí phải nói là rất kém hiệu quả thì đúng hơn. Vì vậy, điều cần thiết đặt ra hiện nay là chúng ta cần phải có các cách huấn luyện nhân viên bán hàng hiệu quản và có một quy trình huấn luyện bán hàng thật hợp lý.

Tham khảo khóa đào tạo kỹ năng huấn luyện nhân viên – Coaching Skills For Manager

Cách huấn luyện bán hàng hiệu quả – Điều cần thiết cho người quản lý nhân viên bán hàng

Doanh nghiệp nào cũng cần một lãnh đạo riêng cho công việc bán hàng, người đó cũng được coi là người quản lý nhân viên bán hàng. Và sau đây sẽ là một vài cách trong việc huấn luyện được các nhân viên bán hàng trở nên hiệu quả.

  • Đầu tiên là quản lý quá trình bán hàng: Công việc của người quản lý bán hàng là phải áp dụng được cách huấn luyện nhân viên bán hàng từng bước trong cả quá trình bán hàng, phân tích những hành vi, hoạt động của các nhân viên và đưa ra các góp ý cải thiện đối với nhân viên bán hàng. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, nếu bạn thật sự muốn trở thành một nhà quản lý thành công, hãy làm nhiều hơn “quản lý” quy trình bán hàng, hãy tham gia vào thực hiện quy trình bán hàng.
  • Tiếp theo là tạo sự gắn kết và dẫn dắt hiệu suất: Trong một lực lượng bán hàng năng động, không phải ai cũng giống ai, việc duy trì và gắn kết các thành viên với nhau, gắn kết các thành viên với tổ chức là một thử thách. Muốn tăng hiệu suất bán hàng của các thành viên trong nhóm, điều đầu tiên và quan trọng nhất vẫn chính là sự gắn kết của mọi người trong nhóm.

cách huấn luyện nhân viên bán hàng

Quy trình huấn luyện nhân viên bán hàng

  • Bước 1 là xây dựng các mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau: Trong quá trình đào tạo, điều đầu tiên cần làm xây dựng được các mối quan hệ giữa các thành viên trong nhóm với nhau. Nếu không thể xây dựng được mối quan hệ của các thành viên, quy trình huấn luyện nhân viên bán hàng của bạn khả năng cao sẽ bị thất bại hoàn toàn.
  • Bước 2 là xác định được mục tiêu và lý do huấn luyện: Giống như đi ra ngoài, bạn có một điểm đến thì bạn sẽ có những hành động để đến được điểm đó một cách nhanh nhất, hợp lý nhất. Tương tự vậy, chúng ta cần xác định được mục tiêu của việc huấn luyện kỹ năng bán hàng để đưa ra được những hành động hợp lý. Đi kèm đó, việc xác định lý do huấn luyện cũng cực kỳ quan trọng.
  • Bước 3 là bàn luận về những hành vi thích hợp, không thích hợp: Trong bước này, hãy khuyến khích các nhân viên trao đổi về những mặt được, không được trong công việc.
  • Bước 4 là đưa ra các phương án thay thế: Sau khi đã đưa ra các tồn đọng trong cách làm việc, chúng ta cần các phương án thay thế, việc này vẫn là do các thành viên đóng góp ý tưởng.
  • Bước 5 là cam kết hành động: Sau khi đã chọn lọc được các phương án thay thế thích hợp, hãy yêu cầu các thành viên cùng cam kết hành động để đạt được mục tiêu cùng nhau.
  • Bước 6 là kiểm soát các biện minh: Khi áp dụng cách huấn luyện nhân viên bán hàng được đào tạo, các thành viên có thể sẽ đưa ra các lời bào chữa cho các hành động của mình. Việc của người huấn luyện là phải giải quyết được những lời biện minh đó mà không làm tình hình trở nên căng thẳng, đồng thời cũng nên tích cực ghi nhận các ý kiến và bày tỏ sự cảm thông.
  • Bước 7 là phản hồi thường xuyên: Hãy cho các thành viên hiểu được tầm quan trọng của sự phản hồi liên tục. Điều này thật sự cần thiết cho việc lãnh đạo quản lý và tác động trực tiếp đến hiệu suất bán hàng đấy.

Hãy tham gia khóa học đào tạo huấn luyện bán hàng của công ty đào tạo nguồn nhân lực việt VMP để nâng cao kỹ năng đào tạo cho nhân viên bán hàng của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.