14 Mar 2018

Thế nào là đào tạo nội bộ? Giữ chân nhân tài từ việc đào tạo nội bộ

Việc đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp tưởng chừng như đơn giản, nhưng thực ra lại gặp rất nhiều khó khăn. Với đặc thù văn hóa công ty khác nhau, sẽ có những có khăn nhất định, đặc biệt là khi nhân tài dần chảy ra ngoài. Trước khi nhận ra giá trị của việc đào tạo nội bộ để giữ chân người tài, chúng ta cần biết chính xác, thế nào là đào tạo nội bộ.

Đào tạo nội bộ là gì?

Đào tạo nội bộ là việc doanh nghiệp tự đứng lên đào tạo nhân viên của mình thông qua các buổi, khóa học ngắn hạn. Nội dung buổi học có thể về sản phẩm, dịch vụ công ty, kỹ năng tiếp xúc khách hàng, kỹ năng làm việc theo nhóm…

Thế nào là đào tạo nội bộ
Thế nào là đào tạo nội bộ

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những cách thức đào tạo riêng cho doanh nghiệp của mình sao cho phù hợp với số lượng nhân viên, quy mô cũng như tính chất đặc thù của doanh nghiệp.

Vậy, việc đào tạo nội bộ doanh nghiệp có tầm quan trọng như thế nào và nó mang lại những giá trị gì?

Tầm quan trọng của đào tạo nội bộ

Hiện nay, thay vì thuê các giáo viên từ bên ngoài về, họ sẽ cử nhân viên đi học những khóa học Train to Trainer để về đào tạo cho nhân viên của công ty. Việc tự đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp của mình mang lại khá nhiều lợi thế và cũng cực kỳ quan trọng:

  • Hiểu rõ văn hóa của công ty: Dĩ nhiên, dù có thế nào đi chăng nữa thì mình đã làm việc ở công ty, hiểu rõ đặc thù ngành nghề, văn hóa, môi trường làm việc cũng như có thời gian tiếp xúc với đồng nghiệ nhiều hơn nên sẽ có cách tiếp cận, truyền đạt tốt hơn.
  • Xác định rõ hướng đi cho doanh nghiệp: Việc đào tạo nhân viên tốt cũng là một phần quan trọng trong việc quyết định hướng đi của doanh nghiệp. Một kế hoạch dài hạn hay ngắn hạn thì cũng cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc và kiên trì. Nếu như định hướng nhân viên sai, thì toàn bộ kế hoạch phát triển của công ty cũng có thể sụp đổ.
thế nào là đào tạo nội bộ
Đào tạo nội bộ
  • Giữ chân người tài: Đây có thể coi là vấn đề đau đầu nhất mà các công ty, doanh nghiệp đang gặp phải. Điều gì khiến họ rời bỏ công ty, chính sách lương thưởng hay môi trường làm việc. Rất nhiều nguyên nhân, trong đó có việc xác định vị trí và năng lực làm việc. Lý do khiến rời bỏ công ty là họ không được làm việc đúng với vị trí, năng lực của bản thân.
  • Tạo niềm tin và sự trung thành đối với công ty: Thường xuyên đào tạo sẽ giúp nhân viên nhận ra những giá trị của doanh nghiệp, thêm sự tin tưởng và trung thành với công ty hơn.

Chỉ từng ấy giá trị thôi cũng đã thấy được đào tạo nội bộ công ty có vai trò lớn như thế nào.

VMP Training có tổ chức các Khóa học dành cho doanh nghiệp (In-house) và Cá nhân (Public) – Hotline: 1800 6981

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

English EN Vietnamese VI